วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2558

หนองคาย - สาธารณสุขหนองคาย เตือนสงกรานต์ เสียงป่วยเป็นโรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ

       นายแพทย์วิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า ช่วงสงกรานต์เป็นช่วงที่มีวันหยุดยาว ประชาชนทุกคนจึงนิยมเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ผู้ขายอาหารก็มักจะเตรียมอาหารไว้ขายเพื่อรองรับจำนวนมาก จึงอาจมีอาหารเหลือค้างจากการจำหน่ายแต่ละครั้ง ยิ่งช่วงนี้สภาพอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้อาหารบูดเสียง่าย จึงยิ่งมีความเสี่ยงโรคเจ็บป่วยทางเดินอาหารสูง โดยโรคที่พบมากในช่วงหน้าร้อนและช่วงสงกรานต์ของทุกปีคือ “โรคอุจจาระร่วง” และ “โรคอาหารเป็นพิษ”
       จากการรายงานทางระบาดวิทยาพบว่า ช่วงวันที่ 1 มกราคม ถึง 29 มีนาคม 2558 ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษ 30,259 ราย ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง 247,212 ราย เสียชีวิตแล้ว 3 ราย ดังนั้นช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ จึงขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการรับประทานอาหารและน้ำดื่มเป็นพิเศษ ไม่ว่าอาหารที่ปรุงเองที่บ้าน อาหารสั่งซื้อ หรือออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน
       กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหารหน้าร้อนนี้ 10 เมนู ได้แก่ 1.ลาบ/ก้อย, 2.ยำกุ้งเต้น, 3.ยำหอนแครง, 4.ข้าวผัดโรยหน้าเนื้อปู, 5.อาหารหรือขนมที่มีส่วนประกอบของกะทิ, 6.ขนมจีน, 7.ข้าวมันไก่, 8.ส้มตำ, 9.สลัดผัก และ10.น้ำแข็งที่ไม่ได้มาตรฐาน
       เพื่อเป็นการป้องกันการเจ็บป่วย จึงขอแนะนำการดูแลสุขภาพ ดังนี้
1. เลือกรับประทานอาหารที่สุก สะอาด ปรุงเสร็จใหม่ๆ ยึดหลัก “กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ”
2. หลีกเลี่ยงอาหารสุกๆดิบๆ หรือการปรุงโดยวิธีลวก หรือพล่าสุกๆดิบๆ
3. ถ้าต้องซื้ออาหารถุง ควรแยกข้าวออกจากกับข้าว และควรรับประทานภายในไม่เกิน 4 ชั่วโมง หลังปรุงเสร็จ
4. ถ้าอาหารเหลือต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและทำให้สุกก่อนนำมารับประทานใหม่ หากมีกลิ่นผิดปกติต้องงด
5. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนและหลังรับประทานอาหาร และหลังจากเข้าห้องน้ำห้องส้วม
6. ผู้ประกอบการ ต้องยึดหลักสุขาภิบาลอาหาร ได้แก่ สุก สด สะอาด ปลอดภัย

7. เลือกดื่มน้ำที่สะอาด และน้ำแข็งที่สะอาด มีมาตรฐานเสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น