ในพื้นที่อำเภอศรีเชียงใหม่
จังหวัดหนองคาย ได้มีเกษตรกรทำฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่และไก่พื้นเมืองเป็นจำนวนมาก
ซึ่งต้นทุนการเลี้ยงสูงจากการซื้ออาหารสำเร็จรูป
ทำให้บางครั้งต้องประสบปัญหาการขาดทุน
กรมปศุสัตว์ โดยสำนักงานปศุสัตว์อำเภอศรีเชียงใหม่ จึงได้มีการสนับสนุนและส่งเสริมให้เกษตรกรลดต้นทุนและเพิ่มรายได้
จากการเลี้ยงไก่
หันมาใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นที่หาง่ายและราคาไม่แพง นำมาเป็นอาหารสำหรับเลี้ยงไก่
ด้าน นายศักดิ์สิทธิ์ ทิพยธร ปศุสัตว์อำเภอศรีเชียงใหม่ กล่าวว่า การลดต้นทุนการเลี้ยงไก่ไข่และไก่พื้นเมือง
โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมีสูตรอาหารง่าย ๆ อยู่ 2 สูตร คือ กล้วยสับและหญ้าหมักเนเปีย
ซึ่งเกษตรกรสามารถใช้ 2 สูตรนี้ไปเลี้ยงไก่ไข่และไก่พื้นเมืองก็ได้ สำหรับเกษตรกรรายย่อยที่กำลังส่งเสริมอยู่
สำหรับขั้นตอนการผลิตสูตรกล้วยสับ จะใช้วัตถุดิบเป็นต้นกล้วยสับ
30 กก. ทั้งสองสูตรจะมีส่วนผสม คือ รำหยาบ
30 กก. ปลายข้าว 1 กก.
เกลือ 2 ช้อนแกง น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำอ้อย 1 กก. ขี้วัวแห้ง 4 กก. และดินแดง 2
กก. โดยจะนำวัตถุดิบมาผสมให้เข้ากัน
หมักไว้ 5 วัน
แล้วนำไปเป็นอาหารไก่ได้ทันที
ในส่วนของสูตรหญ้าเนเปียหมัก จะใช้ส่วนผสมอัตราเดียวกับต้นกล้วยสับ ซึ่งจะได้เปอร์เซ็นต์โปรตีน
15.3 % ต้นทุนอาหารสูตรนี้เฉลี่ย กก.ละ
3.32 บาท จะมีราคาถูกกว่าอาหารสำเร็จ สามารถลดต้นทุนในการเลี้ยงไก่ไข่และไก่พื้นเมืองได้ถึง
10% ไก่ที่กินอาหารทั้งสองสูตรออกไข่ปกติ
มีสุขภาพแข็งแรง อัตราการตายน้อยลงและลดพาหะนำโรคด้วย
ซึ่งขณะนี้ได้มีเกษตรกรทั้งรายย่อย ตั้งแต่
250 ตัว และรายใหญ่ ตั้งแต่ 2,000 ตัวขึ้นไป เข้าร่วมโครงการจำนวนหลายราย
โดยเกษตรกรมีความพึงพอใจในการลดต้นทุนโดยใช้สูตรอาหารทั้งสองสูตร ที่สามารถทำให้ลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ ๆ จริง
และก็จะขยายไปยังฟาร์มเลี้ยงไก่เพิ่มขึ้นอีก
ส่วนเกษตรกรเลี้ยงไก่ 2,300 ตัว ยืนยันว่า
หลังจากปศุสัตว์มาแนะนำให้ใช้สูตรอาหารกล้วยสับและหญ้าเนเปียหมัก สามารถลดต้นทุนได้ 10% ของรายจ่าย
ไก่สามารถออกไข่ได้ปกติ ไก่ไม่เจ็บไม่ป่วย และประหยัดค่าอาหารสำเร็จได้มาก
ในส่วนของเกษตรกรรายย่อยรายหนึ่ง กล่าวว่า แต่ก่อนเลี้ยงอาหารสำเร็จ
ซึ่งสิ้นเปลืองมาก พอปศุสัตว์ได้มาแนะนำสูตรอาหารหญ้าเนเปียหมัก ทำให้ลดต้นทุนได้จริง และไก่ออกไข่ได้มากกว่าปกติ
ไก่มีสุขภาพแข็งแรงดีอีกด้วย.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น