แม่บ้านปลูกผักไร้ดินไว้บริโภคในครัวเรือน
ลดค่าใช้จ่าย ต่อยอดทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้
และยังเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับชุมชนที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย เหมาะสำหรับคนเมืองในปัจจุบัน
ที่บ้านเลขที่ 172 หมู่ที่ 2 บ้านเดื่อ
ตำบลบ้านเดื่อ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย นางปัทมนันท์ จันทำมา อายุ 46 ปี เจ้าของบ้านกล่าวว่า ก่อนที่ตนจะหันมาปลูกผักไร้ดินเคยเลี้ยงปลาในกระชัง
ที่ต้องลงทุนมากและประสบกับการขาดทุน
จึงได้หันเหตนเองศึกษาและได้เรียนรู้วิธีการปลูกผักไร้ดินหรือปลูกผักแบบ “ไฮโดรโปนิกส์” ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ดิน
และมือก็ไม่เปื้อนดิน จึงมีแนวคิดนำมาทดลองปลูก เพื่อจะได้ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักเพื่อบริโภคผักที่ไม่ปนเปื้อนสารเคมี
จากการลองผิดลองถูกจนสามารถปลูกผักไร้ดินได้เอง เริ่มปลูกมาตั้งแต่เดือน สิงหาคม 2557 ปัจจุบันตนมีแปลงปลูกผักไร้ดิน จำนวน 5 แปลง
แต่ละแปลงสามารถปลูกผักได้ 100 ต้น
ซึ่งเป็นการลงทุนเพียงครั้งเดียว ในการซื้ออุปกรณ์มาทำแปลงปลูก
และยังเป็นศูนย์เรียนรู้ให้กับชาวบ้านในชุมชนที่สนใจ นำไปปลูกสร้างอาชีพเสริม
และยังมีผักที่ปลอดสารพิษไว้บริโภคในครัวเรือน
โดยอาศัยตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
อีกทั้งยังเหมาะสำหรับคนเมือง ที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก
ก็สามารถทำแปลงปลูกผักไร้ดินได้
การปลูกผักไร้ดินนั้น ตนเน้นปลูกผักกาดแก้ว
ผักกาดหอมและผักสลัด จำนวน 5 แปลง ๆ ละ 100 ต้น ใช้เวลา 5 สัปดาห์ผักจะโต สามารถเก็บบริโภค และนำไปจำหน่ายได้ในราคาต้นละ 10 บาท จะมีรายได้สัปดาห์ละ 2,000-3,000 บาท
วิธีการปลูกผักไร้ดินนั้น จะใช้ระบบน้ำไหลหมุนเวียนและกางมุ้งปิดเพื่อป้องกันแมลง แทนการใช้สารเคมี
ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จ และผักก็เจริญเติบโตต้นใหญ่ สวยงาม สด กรอบ
เมื่อนำไปบริโภคจึงมั่นใจปลอดสารพิษ
นำไปจำหน่ายผู้ซื้อก็มั่นใจว่าได้ผักปลอดสานเคมีไปบริโภค ซึ่งสามารถปลูกได้ทุกครัวเรือน
เนื่องจากประหยัดพื้นที่ปลูกโดยไม่ต้องมีข้อจำกัดในเรื่องของดินและพื้นที่
ทั้งยังได้ผักสดสะอาด ซึ่งเหมาะกับการใช้ชีวิตของคนเมืองในปัจจุบัน.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น