วันนี้(26 ก.ย. 56)
ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลโพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย นายสุรศักดิ์ บุญตาระวะ
นายกเทศมนตรีตำบลโพนสา ได้เป็นประธานเปิดโครงการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหาร
สำหรับผู้สัมผัสอาหาร ตามหลักสูตรของกรมอนามัย ให้กับผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดสด ร้านอาหาร แผงลอยที่จำหน่ายอาหารริมบาทวิถีในพื้นที่
ได้มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องการสุขาภิบาลด้านอาหาร สมารถนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติงานและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการปรุงอาหาร ประกอบอาหาร และจำหน่ายอาหารได้อย่างถูกต้อง
นายสุรศักดิ์ บุญตาระวะ กล่าวว่า จากสถานการณ์ การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมอย่างรวดเร็ว
ทำให้วิถีชีวิตของประชาชนในประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไป พฤติกรรมการบริโภคอาหารของประชาชนก็เปลี่ยนไป
จากทำเองที่บ้านเปลี่ยนเป็นการบริโภคอาหารนอกบ้านมากขึ้น ซึ่งประชาชนมีโอกาสเสี่ยงต่อการรับประธานอาหารที่ไม่สะอาด
ผู้สัมผัสอาหารที่ขาดความรู้ ความเจ้าใจ
และไม่ปฏิบัติตนให้ถูกต้องในระหว่างการเตรียม ปรุง ประกอบอาหาร
ซึ่งจะทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคลงสู่อาหารได้
นายสุรศักดิ์ บุญตาระวะ กล่าวอีกว่า
กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น เทศบาลตำบลโพนสา
เห็นว่าเรื่องดังกล่าวมีความสำคัญ จึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น
เพื่อให้ผู้สัมผัสอาหารได้มีความรู้ ความเข้าใจ นำไปปฏิบัติในการปรุงประกอบอาหารให้ถูกสุขลักษณะ
ตามหลักสุขาภิบาลอาหาร โดยให้ประโยชน์สูงสุดทางด้านคุณค่าและทางด้านโภชนาการ
ด้านความปลอดภัยอาหาร และด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมถึงแก่ผู้บริโภคต่อไป
สำหรับการอบรมครั้งนี้ มีนายสุชาติ สุขเจริญ
หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมพฤติกรรมบริโภคและความเข้มแข็งภาคีเครือข่าย
สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข และคณะ เป็นวิทยากรอบรมในหัวข้อ
หลักการและมาตรฐานการสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้ประกอบการ และหัวข้อหลักสุขวิทยาส่วนบุคคลสำหรับผู้สัมผัสอาหาร
มีผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเข้าร่วม 50 คน.
อภิชาติ แสงรุ่ง NC News online รายงาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น